Tòa nhà Quốc hội Lào - biểu tượng mới của quan hệ Việt - Lào

Đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào, mang biểu tượng mới của quan hệ Việt Nam – Lào.

Công trình Nhà Quốc hội mới của Lào được xây dựng trên nền nhà Quốc hội cũ tại Quảng trường Thatluang – trung tâm thủ đô Vientiane. Với tổng diện tích khu đất khoảng 23.400 m2, trong đó diện tích xây dựng khoảng 7.171 m2 bao gồm 1 tầng hầm, 5 tầng nổi. Công trình trên có tổng vốn đầu tư xây dựng gần 112 triệu USD, được giao cho Bộ Xây dựng làm Chủ đầu tư dự án, Binh đoàn 11 – Bộ Quốc phòng làm Tổng thầu thi công.

Tòa nhà Quốc hội Lào

Tòa nhà Quốc hội Lào.

 Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, các đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai Dự án Xây dựng Nhà Quốc hội Lào đã khẩn trương bắt tay ngay vào các công tác chuẩn bị từ giữa năm 2017.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng cho biết: “Binh đoàn 11 đã chủ động đầu tư các trang thiết bị, máy móc tiên tiến hiện đại trên thế giới mang sang Lào để triển khai thi công, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng cũng như tiến độ an toàn tuyệt đối. Đây là tòa nhà Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân Lào. Chính vì vậy, công trình này không những rất hiện đại, mà còn đáp ứng được kiến trúc, màu sắc văn hóa của nhân dân Lào; đồng thời nó phải thỏa mãn được công năng không những sử dụng cho hiện tại mà còn cho sự phát triển vài chục năm tới đây.”

Nhà Quốc hội Lào mới dược xây dựng theo hình dạng và cách bố cục chủ đạo lấy cảm hứng từ lá Quốc kỳ của Lào, công trình này là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa, họa tiết, hoa văn mang đậm bản sắc, phong tục truyền thống của Lào và các giải pháp công nghệ, thiết bị hiện đại, kỹ thuật, công nghệ quản lý thi công tiên tiến của Việt Nam. Đây cũng là công trình được các nhà lãnh đạo của Lào đánh giá rất cao về chất lượng và tiến độ thi công tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

 Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane nhấn mạnh: “Tòa nhà Quốc hội mới có quy mô lớn với vẻ đẹp rất nguy nga, trang nhã, có tính mỹ thuật, kiến trúc độc đáo mang phong cách đậm chất Lào, chất lượng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thết kế và xây dựng. Ngoài ra, công trình này được lắp đặt nhiều trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới, tạo điều kiện tốt nhất cho các đại biểu Quốc hội cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Quốc hội Lào thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình; tiến hành các kỳ họp định kỳ của Quốc hội; tiếp đón các đoàn khách trong và ngoài nước.”

Là công trình đặc biệt, trong suốt gần 38 tháng thi công, những chuyến thăm cán bộ, chiến sĩ và công nhân ngay tại công trường của các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước, đã động viên các lực lượng thi công nỗ lực vượt qua các khó khăn về thời tiết, đặc biệt là dịch COVID-19 để hoàn thành dự án. Sau gần 1.300 ngày lao động an toàn tuyệt đối, công trình đã hoàn thành và sẵn sàng phục vụ các sự kiện quan trọng của nước bạn Lào anh em.

Quốc hội Lào khóa IX khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ nhất tại nhà Quốc hội Lào mới

Quốc hội Lào khóa IX khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ nhất tại nhà Quốc hội Lào mới.

Ông Đỗ Thiều Quang, Giám đốc quản lý dự án nhà Quốc hội Lào chia sẻ: “Sau 37 tháng triển khai thi công từ những cọc khoan nhồi đầu tiên, chúng tôi đã hoàn thành công trình và đã phục vụ hai Kỳ họp của bạn thành công. Qua quá trình triển khai dự án, Chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ phía bạn, đặc biệt là trong thời gian Covid. Chính phủ bạn cũng tạo điều kiện cho phép cán bộ, công nhân viên, hàng hóa, trang thiết bị vật tư nhập cảnh được thuận lợi và đảm bảo an toàn.”

Công trình Nhà Quốc hội Lào với nhiệm vụ chính là nơi diễn ra các Kỳ họp của Quốc hội Lào và là nơi làm việc của Lãnh đạo Quốc hội, chuyên viên và cán bộ văn phòng Quốc hội.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra, công trình được bố trí nhiều không gian đa năng, linh hoạt phục vụ tiếp các đoàn khách trong nước và quốc tế, hội họp, đào tạo, tổ chức sự kiện và nghi lễ quan trọng của Quốc gia…

Đây là minh chứng hiện hữu, thực tế và sinh động, góp phần tiếp tục xây đắp tình hữu nghị đặc biệt, mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào; xứng đáng là món quà tặng ý nghĩa, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất